Quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế

 Ngày 20.08.2014, Việt Nam được công nhận tham gia Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước Vienna (về Biển báo, Tín hiệu đường bộ). Có 85 nước tham gia công ước Vienna, trong đó đa số là các nước Châu Âu và 5 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Philippines.

  Theo công ước này, giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) được các nước tham gia Công ước cấp có giá trị sử dụng chung. Do đó, Việt Nam được phép cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam, công dân Việt Nam khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Vienna mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại. Việt Nam cũng công nhận, cho phép công dân các nước sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Vienna cấp, mà không phải đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam.

     Ngày 15/10/2014, Bộ Giao thông Vận tải ban hành thông tư số 48/2014/TT-BGTVT sửa đổi, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đường bộ, trong đó có việc công nhận giấy phép lái xe quốc tế của các nước đã tham gia Công ước Vienna được sử dụng tại Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2014.

    GPLX quốc tế được cấp tại Việt Nam được in theo mẫu thống nhất của Công ước Vienna là dạng quyển có nhiều trang (giống hộ chiếu) gồm 5 thứ tiếng là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng Việt, trong đó ghi rõ loại ôtô, môtô  mà người có GPLX quốc tế được điều khiển. Phôi mẫu GPLX quốc tế do Bộ Công an xây dựng có tính bảo mật cao và đảm bảo thống nhất với mẫu chung của Công ước.

  1. Những lợi ích khi tham gia công ước quốc tế

 + Người Việt Nam nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp khi tham gia giao thông sẽ được điều khiển phương tiện giao thông tại các nước tham gia công ước Vienna mà không cần phải thi lấy bằng lái của nước sở tại và cũng tương tự đối với người nước ngoài tới Việt Nam.

 + Khi sử dụng GPLX quốc tế ở các nước tham gia công ước thì không cần đăng ký với cơ quan nước sở tại. Trong một số trường hợp có thể chấp nhận như một thẻ căn cước để thay thế cho hộ chiếu như thuê phòng khách sạn, làm một số thủ tục khác…

 + Ở một số nước tay lái ngược thì người được cấp GPLX quốc tế vẫn tham gia giao thông bình thường và tuân theo quy tắc giao thông của nước ấy.

  1. Thủ tục xin cấp giấp phép lái xe quốc tế

    + GPLX quốc tế được cấp song song với GPLX quốc gia. Người đã có giấy phép lái xe quốc gia sẽ được cấp giấy phép lái xe quốc tế nếu có yêu cầu, không phải học hoặc thi lại để cấp. Khi có nhu cầu cấp GPLX quốc tế thì phải đến cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền đem theo hồ sơ GPLX quốc gia và làm đơn cấp GPLX quốc tế theo mẫu. 

    + Chi phí cấp GPLX quốc tế khoảng  135.000 – 155.000 vnd.  

    + Thời gian sử dụng khoảng từ 1-3 năm.

    + Thời gian thực hiện cấp GPLX quốc tế: Bắt đầu từ quý II/2015. GPLX quốc tế sẽ được cấp thí điểm ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác. Thông tư quy định việc ban hành mẫu GPLX quốc tế cùng quy định về trình tự thủ tục quản lý, cấp phát GPLX này sẽ được  ban hành trong quý I/2015.

  1. Thời hạn sử dụng Giấy phép lái xe

+ Giấy phép lái xe hạng B1 (dùng cho người không hành nghề lái xe) sẽ được tăng thời hạn sử dụng đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam thay vì thời hạn chung 10 năm như trước đây.
+ Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, Giấy phép lái xe được cấp vẫn có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Đối với Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; A4, B2 và C, D, E, FB2, FC, FD, FE, thời hạn không thay đổi so với trước đây, lần lượt là vô thời hạn; 10 năm và 05 năm.
+ Thời hạn đổi Giấy phép lái xe cũng được quy định thống nhất là 05 ngày ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, mà không phân theo Giấy phép lái xe của người nước ngoài; Giấy phép đang trực tiếp quản lý hay không trực tiếp quản lý. Đồng thời, khi đổi Giấy phép lái xe, cơ quan cấp Giấy phép lái xe phải cắt góc Giấy phép lái xe cũ (trừ trường hợp Giấy phép do nước ngoài cấp).

                                                                                                                                                            Nguồn tracuuphapluat.info

                                                                                                                                                            Sưu tầm bởi Thành Công

 

Share Button

Liên hệ với chúng tôi

Bình luận